“Đừng để mẹ nói một lần nào nữa” không chỉ là người mẹ mà cả những người cha cũng vậy. Đây chỉ là 1 trong vô vàn câu mắng của các bậc phụ huynh áp lên con của mình. Đôi khi những hành chúng ta nghĩ rằng đó là dạy bảo, đó là giáo huấn thì “bọt biển” bên trong con đã dần thẩm thấu những điều tiêu cực đó. Từ đây trẻ ngày càng dễ thẩm thấu tiêu cực và mang một tư duy sai lệch từ khi còn nhỏ. Vậy nhưng hành động và lời nói nào của chúng ta dễ gây tổn thương và khiến con ngày càng tiêu cực hơn? Hãy cùng cô Lanh tìm hiểu những điều cha mẹ không được làm với con ngay dưới đây nhé.

Mắng con trong bữa ăn

       Khi mắng con trong bữa ăn thì cơ thể con không tiêu hóa được. Đứa trẻ cảm thấy vô cùng ấm ức và khổ sở trong bữa ăn, thậm chí cơm chan trong nước mắt. Chính vì nhiều cha mẹ chỉ trích con trong bữa ăn nên rất nhiều bạn trẻ không muốn ăn cơm với bố mẹ, và khoảng cách giữa con và bố mẹ ngày càng xa vì cứ đến bữa ăn là bố mẹ tranh thủ bắn súng liên thanh vào con.

Trời đánh tránh bữa ăn', lý do bố mẹ nên dừng quát mắng con trong bữa ăn

Mắng con trước khi đi ngủ

     Rất nhiều bố mẹ ban ngày không gặp được con và tranh thủ buổi tối con về và có hành động gì sai trái hoặc có hành động gì không như ý của mình thì ngay lúc đó bố mẹ cùng nhau tấn công và mắng con. Như vậy thì đứa trẻ rất là tổn thương và đứa trẻ cảm thấy không được bình an.

Không dọa con

      Chúng ta không nên dọa con:” tý bố mày về nhà”. Nhiều người mẹ dạy con thấy bực quá và cảm thấy khó chịu và nhấc máy gọi:” anh ơi nó như thế này, nó như thế kia anh về mà dạy nó”. Sau đó, người bố về. Đứa trẻ phòng vệ, nó rất là sợ! Có những lúc bố về bố nhớ, bố về bố quên và có những lúc nó bị đánh về việc đấy. Rồi lần sau nó sẽ trốn đi chơi và tìm cách lẩn trốn bố. Chính vì những cuộc điện thoại thoại dọa nạt như vậy thì làm cho khoảng cách của 2 bố con ngày càng xa hơn.

Không chửi, đổ lỗi, chê bai người khác trước mặt con

     Rất nhiều bố mẹ khi đi xe ô tô hay trên bữa ăn thường nói chuyện về cô này, bác này như thế này, như thế kia, chê bai hoặc đổ lỗi, mắng mỏ. Có những bố mẹ thì nói chuyện về người nhân viên này, người nhân kia không tốt, đổ lỗi cho họ. Chính vì thế thì hình thành nên cái tính cách ấy cho con của mình. Bởi vì vô thức của con đâu phải vì nó muốn học, mà vì nó thẩm thấu vào nên chúng ta tuyệt đối không chê bai đổ lỗi người khác cho con của mình.

Bố mẹ cãi nhau trước mặt con và những hậu quả ít ai ngờ

Đánh, mắng, đay nghiến con vì 1 chuyện nào đó

      Chúng ta mua đồ cho con và con vô tình làm vỡ làm đổ làm mất rồi hoặc vỡ. Chúng ta mắng con, đay nghiến con rồi nhắc đi nhắc lại về việc ấy,

Thực ra, ngay bản thân mình cũng như vậy mà. Cũng có những món đồ đến với mình và mình đánh rơi đánh mất thì mình cảm thấy tiếc sần sùi và con của mình cũng cảm thế thấy tiếc như thế.  Nó cũng vô tình làm như vậy nên chúng ta hãy tôn trọng cảm xúc của con.

Không nói dối con

     Tuyệt đối không nói dối con nhiều, cha mẹ rất hay nói dối con và nghĩ là nó vô thưởng vô phạt.Cô lanh có làm việc với 1 bạn trẻ, bạn ấy có chia sẻ rằng:” con không thích mẹ con. Mẹ con rất hay nói dối con. Mẹ bảo con không được tham gia cuộc đi chơi này vì toàn người lớn thôi nhưng khi mẹ về xem ảnh thì lại có cả anh họ con”. Từ đó gay cho con cảm xúc rất là xấu và con sẽ học cách nói dối từ chúng ta. Các con thông minh lắm các con biết hết tất cả điều đó nên chúng ta tuyệt đối không nói dối con của mình nhé

Không ra lệnh cho con

      Con phải như thế này, con phải như thế kia. “Bố sẽ đếm 123, mày mà không làm là thế này thế kia” và đứa trẻ cảm thấy nó bị áp đặt và nó làm trong cái sự sợ hãi, nó phải làm, chứ không phải nó muốn làm và dẫn đến nó làm theo kiểu chống đối và không có kết quả. Mọi thứ chúng ta nên thỏa thuận với con.

Biện pháp nhằm giúp cha mẹ tôn trọng con cái - Benh.vn

Chúng ta không so sánh con

     Mỗi 1 đứa trẻ đều có khả năng riêng của nó và đều có sự tự trọng. Có khi chúng ta so sánh:” đây này, nhìn đây này, con anh nhà bác này, bác kia” thì tự nhiên làm đứa trẻ thấy bố mẹ không yêu quý mình, không tôn trọng mình dẫn đến việc đứa trẻ không thích anh đó, không thích chị đó.

Không thách thức con

     Đây là điều mà cô Lanh cũng hay thấy ở các bố mẹ, ví dụ như:” mày mà làm được cái này bố đi đầu xuống đất” thì tự nhiên đứa trẻ cảm thấy bố mẹ chẳng tin tưởng mình gì cả. Còn bố mẹ lại cảm thấy đâu có sao, đó là chuyện bình thường, nhưng thực ra đã làm tổn thương đứa trẻ.

Tranh thủ mắng con

     Có những gia đình bố mẹ cho đi siêu thị. Trên đường đi, bố mẹ tranh thủ nhắc nhở con rất nhiều trên ô tô. Và đứa trẻ cảm thấy cụt hứng vô cùng tận, bởi vì nó thích đi siêu thị, nó thích đi chơi nên nó cố phải nghe. Nên hành động ấy làm cho chúng ta không có được hòa khí. Nên tuyệt đối khi mua cái gì mới cho con hay cho con đi chơi đừng nhắc lại những vết sai lầm của con, để con thật sự có một hứng khởi để đón nhận điều tuyệt vời.

Tác hại của việc đánh mắng con cái cha mẹ cần lưu ý

Không nên kể xấu về con trước mặt con và những người khác

       Người mẹ hay những người bố có thói quen kể xấu con của mình, đưa ra những nhược điểm của con mình. Có thể là với ông bà nhưng lâu lâu không gặp, bạn bè bố mẹ lâu không gặp, rồi thậm chí với cả thầy cô giáo và dẫn đến đứa trẻ thấy bố mẹ nói điều không tốt của mình và không thích điều này. Với thầy cô giáo tâm lý thì không sao nhưng có khi thầy cô lại nêu nên trước cả lớp khiến đứa trẻ rất xấu hổ.

Không xưng mày tao với con

      Ngôn từ mày tao nó là cái gì đấy không yêu thương, cái gì đấy cục cằn thô lỗ ngang ngang kiểu nói bậy, nên là các con không thích dùng ngôn từ mày tao. Vì thế nên bố mẹ hãy sử dụng ngôn từ như là con, em bé của mẹ, … tuyệt đối không sử dụng ngôn từ mày tao.

Trên đây là những điều mà cha mẹ tuyệt đối không được làm với con, để con ngày càng được phát triển và lớn lên trong môi trường tích cực nhé. Để con được phát triển, được trưởng thành thì hãy đưa bé tới chương trình con chủ động dưới đây.

HÃY THAM GIA NGAY HÀNH TRÌNH CÙNG CON TRƯỞNG THÀNH CÙNG CÔ NGUYỄN THỊ LANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Liên hệ